การเกษตร

เทคนิคการกระตุ้นให้พืชแตกยอด ออกดอกเยอะๆ โดยที่ไม่ใช้สารเคมี

ถ้าพูดถึงผลผลิตทางการเกษตร หลายๆท่านคงมีวิธีเร่งให้พืชผลออก โดยการใช้สารเคมีฉีดเร่ง ซึ่งเป็นสิ่งไม่ดีต่อ ทั้งคนกิน ทั้งคนฉีด แน่นอน เลยมีวิธีวิธีกระตุ้นให้พืชแตกยอด ออกดอก แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีมาฝากกัน โดยการทำฮอร์โมน จิ๊บเบอเรลริค แอซิด แบบง่ายๆ

ฮอร์โมน จิ๊บเบอเรลริค แอซิด การค้นพบจิ๊บเบอเรลริค แอซิดครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสมัยก่อนสงครามโลก มีการพบสารนี้อีกในต้นพืช จึงจัดว่าเป็นสารฮอร์โมนพืชอย่างหนึ่ง สารจิ๊บเบอเรลริค แอซิดนี้ เท่าที่มีการค้นพบมาตั้งแต่เริ่มแรกมาจนถึง ปัจจุบัน มี 65 ชนิด สารจิ๊บเบอเรลริค แอซิดนี้ก็มีอยู่ในพืชด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณยอดอ่อน ก้านหรือช่อดอกของไม้ เกือบทุกชนิด แต่ก้านช่อดอกไม้ที่ยาวใหญ่และหาง่าย มีฮอร์โมนของจิ๊บเบอเรลริค แอซิดอยู่มากที่สุดคือหัวปลีกล้วย

วิธีทำฮอร์โมนจิบ เบอเรลลิน

1.ปลีกล้วยที่เพิ่งแทงปลี ยังไม่ติดผล เพิ่งแทงออกมาใหม่ๆ จำนวน 1 หัว

2.แอลกอฮอล์ จำนวน 500 cc

3.น้ำตาล ทรายแดง 1 กิโลกัม

4. ถังหมักพร้อมฝาปิด จำนวน 1 ใบ

วิธีการทำ

1.นำปลีกล้วย มาสับให้ละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากับแอลกอฮอล์ และน้ำตาล

2.ทิ้งไว้ 1 ถึง 2 สัปดาห์ คั้นเอาก ากออก หลังจากนั้นปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นเดือนๆครับ นำไปฉีดพ่นใน ถั่ว ผักบุ้ง ผักหวาน แตงกวา ชะอม และองุ่น เพื่อยืดช่อ ยืดดอก ยืดก้าน ในอัตรา 10 ถึง 20 ซี.ซี ต่อน้ำ 20 ลิตรผสมน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูกรับรองว่า ได้ผลดีไม่แพ้เคมีสังเคราะห์ ที่ขายในท้องตลาดแน่นอนครับ

3.ในน้ำมะพร้าวอ่อน มีไซโตไคนิน พบครั้งแรกในน้ำมะพร้าว โดยสารนี้มีความสามารถกระตุ้น การแบ่งเซล ล์ และสามารถใช้ชะลอหรือยืด อายุของส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบ ดอก และผลให้สดอยู่ได้นาน ตลอดจนมีการนำมาใช้ในสูตรอาหารเพื่อเพาะเลี้ยง พืชอย่างแพร่หลาย

เทคนิคกระตุ้นให้พืชแตกยอด ให้ต้นผักหวานป่า

แตกกิ่งแตกยอดเป็นจำนวนมากๆนั้น วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก โดยเริ่มทำการตัดแต่งกิ่ง ต้นผักหวานป่า เลือกต้นที่สมบูรณ์แข็งแรงก่อน เมื่อได้แล้วให้เราทำการหักปลายกิ่งแขนง ทิ้งให้เหลือยาว 15-20 เซนติเมตร รูดใบแก่บางส่วนทิ้งให้เหลือติดกิ่ง 3-4 ใบ ต่อ จากนั้นก็ให้ฮอร์โมนจิบเบอเรลลินผักหวานป่าทันที และให้ดินบริเวณรอบๆชื้นพอสมควร ทำอย่างนี้ติดต่อกัน ไม่กี่วันยอดผักหวานป่า ก็จะแตกยอดออกมา และเมื่อยอดยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร ก็เก็บยอดเพื่อส่งขายต่อไป

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ จะช่วยเร่งผลผลิตให้ออกดอก ออกยอด เก็บเกี่ยวผลผลิตขายเร็ว และไม่เป็นอันตรายทั้งคนกินและเกษตรกรด้วยนะคะ รู้วิธีแล้วก็ลองนำไปใช้กันดูได้ผลยังไงก็แบ่งปันกัน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *