เทคนิคการปลูกตะไคร้ ให้แตกกอเยอะ มีผลผลิตสูง

เทคนิคการปลูกตะไคร้ ให้แตกกอเยอะ มีผลผลิตสูง

ตะไคร้ พืชที่นำมาทำอาหารอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแกง ต้ม ยังทั้งยังเป็นสมุนไพร ในหลายรูปแบบอีกด้วย สำหรับผู้ปลูกอาจจะต้องใช้เวลานานในการปลูก และการปลูกแต่ละครั้งก็ เก็บผลผลิตได้เป็นเวลานานเลยทีเดียว และเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก หลายๆท่านจึงนิยมเลืกที่จะปลูกกินและปลูกขาย

การปลูก

1.เลือกต้นที่พร้อมสำหรับการปลูก โดยทั่วไปแล้วนิยมปลูก 2 ชนิดคื 1 ชนิดพื้นบ้าน และ แบบพันเกษตร ซึ่งแนะนำให้ปลูกพันเกษตร เพราะต้นใหญ่กว่า มีราคาสูง และให้ผลผลิตที่สูงกว่า

2. ตัดใบ คือ การการคลายน้ำออกและ เอาส่วนที่เป็น ร า ก ตะไคร้ออก นำไปแช่น้ำ 5 วันก่อนปลูก เพื่อให้มีรากใหม่ออกมา เพราะถ้าไม่มี ร า ก ออก จะปลูกไม่ติดครับ

3. การเตรียมดิน ให้ไถ หรือ พรวนดิน ประมาณ 2 รอบ ถ้ายกร่องได้จะเป็นการดี ทิ้งไว้ 7วัน ค่อยปลูก

4. การทำหลุมปลูก ควรมีขนาดขนาด กว้าง 25 ยาว 25 และ ลึก 25 เซ็นติเมตร นำ ปุ ย ค อ ก ผสมกับดินคลุกให้เข้า จากนั้นปักต้นตะไค้ลงในดินที่เตรียมไว้ โโยทำการปลูกเอียงประมาณ 45 องศา ปักลงดินให้ลึกประมาณ 5 เซนติเมตร

5. การรดน้ำ ควรรดประมาณ 2-3 วันต่อครั้ง สำหรับการปลูกในช่วงแรก หลักจากนั้นสังเกตุว่า ถ้าตะใคร้เริ่มโตแล้วให้รดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือจะทำระบบรดน้ำ จะง่ายต่อการดูแล

6. เมื่อครบ 3 เดือน สามารถใส่ ปยสูตร 46-0-0 ได้ หรือใครจะใส่ปยจากธรรมชาติก็ได้ เช่น ปุยคอก เสร็จแล้วรดน้ำอีกครั้ง

7. เมื่อเข้าเดือนที่ 6 ก็สามารถเก็บขายได้เลย

การตกแต่งตะไคร้เพื่อส่งขาย

ตะไคร้ตัดจากต้น จะมีมีก้านสีน้ำตาลแห้งติดมาด้วย ให้ท่านทำการคัดใบที่ไม่ต้องการออกให้หมด และลอกกก้านบางส่วนที่ไม่ต้องการออก ให้เหลือแต่ต้นกลมเท่านั้น

นำไปแช่น้ำ ให้น้ำท่วมต้นตะไคร้ ถ้าทำแบบนี้ จะทำให้ตะไคร้อยู่ได้นาน 1-2 วัน ก่อนจะนำไปขาย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *