เทคนิควิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงง่าย ขาย กก.ละ 100-200 บาท

เทคนิควิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงง่าย ขาย กก.ละ 100-200 บาท

กุ้งฝอย ส่วนใหญ่อยู่ตามแม่น้ำ หรือคูคลองต่างๆ เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะนำมาทำ เป็นอาหาร หรือแม้กระทั่ง นำไปเป็นอาหารของสัตว์ชนิดอื่น จึงเป็นที่สนใจที่จะและเพาะเลี้ยงกัน เนื่องจากต้นทุนต่ำ และการขยายพันธ์ุของกุ้งฝอยนั้น ขยายพันธ์ุง่าย ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงไม่นาน แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ปัญหาในการเพาะเลี้ยงก็มีแตกต่างกันออกไป วันนี้ผู้เขียนก็มีข้อมูลและเทคนิคในการเลี้ยงกุ้งฝอยมาฝาก ท่านผู้อ่านมือใหม่ ที่กำลังสนใจในการเลี้ยงกุ้งฝอยน่ะค่ะ

วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ เริ่มจากการรวบรวมกุ้งเพศเมีย จะหาซื้อก็ได้ หรือ จะหาจากแหลงน้ำธรรมชาติ จำนวน 80-100 ตัวมาพักไว้ในกระชัง อย่างน้อย 1 คืน เพื่อปรับสภาพ แม่กุ้งฝอย 1 ตัว สามารถออกไข่ได้ประมาณ 60-80 ฟอง เราสามารถกะจำนวนกุ้งฝอยที่จะเลี้ยงได้ โดยการประมาณการคร่าวๆจากจำนวนแม่กุ้ง

เตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย โดยการนำวงบ่อซีเมนต์มาวาง ทำท่อระบายน้ำไว้สำหรับถ่ายน้ำออกด้านล่าง เทปิดฐานด้วยปูน

เติมน้ำให้เต็มบ่อ หาต้นกล้วยมาใส่ลงไปในบ่อ แช่ไว้ 7 วัน เป็นเคล็ดการปรับสภาพในบ่อปูน และ ปูนที่เพิ่งฉาบใหม่อาจมีสารเคมีตก ค้างอยู่ น้ำแช่ต้นกล้วยจะช่วยดูดสารออก หลังจากแช่เสร็จแล้วให้ถ่ายน้ำนี้ทิ้ง ล้างบ่ออีกรอบ แล้วเติมน้ำเข้าไปใหม่

หลังจากนั้นคัดกุ้ง ที่มีไข่แก่ๆ มองเห็นตาของลูกกุ้งในตัว แยกออกมาฟักในตะแกรง ที่แขวนไว้กระชังผ้าขนาด 1x1x1 เมตร ในบ่อซีเมนต์หรือบ่อดินก็ได้

การให้อาหาร ให้ซื้อหัวอาหารสำเร็จรูปมาเลี้ยง โดยปริมาณที่ให้คือ ประมาณ 5% ของน้ำหนักตัวกุ้ง แบ่งให้ 2 ครั้งเช้าและเย็น

นำลูกกุ้งที่ได้ไปอนุบาล ในกระชังผ้าโอล่อนแก้ว ในบ่อ 1x1x1 เมตร

ให้อาหารโดยใช้ไข่แดงต้มสุก เป็นอาหาร สัปดาห์ที่ 2-4 ใช้ไรน้ำจืดขนาดเล็กเป็นอาหาร

หลังจาก 4 สัปดาห์ ให้อาหารสำเร็จรูปชนิดผง ผสมกับไข่แดง อัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง ให้อาหารในปริมาณ 10% ของน้ำหนักตัวกุ้ง

ในช่วงระยะนี้ต้องระมัดระวัง ตา ข่าย ไม้ให้อุดตัน ควรใช้แปรงที่มีขนาดเล็ก ทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ใช้เวลาอนุบาลเป็นเวลา 1 เดือน จึงนำไปเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ที่ได้เตรียมไว้ต่อไปได้

การเตรียมบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย ที่นำมาเพาะเตรียมไว้แล้ว ให้เติมน้ำลงในบ่อสูงประมาณครึ่งเมตร ใส่ปุ๋ยขีไก่อัดเม็ดลงไปเล็กน้อย ทิ้งไว้ 3-4 วัน น้ำในบ่อจะเปลี่ยนสี

สังเกตน้ำถ้าเริ่มออก เป็นสีเขียวแล้วค่อยเติมน้ำ จนได้ระดับ 1 เมตร เดินระบบออกซิเจนลงไปในบ่อด้วย เพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำช่วยในการหายใจของกุ้ง จากนั้นจึงนำลูกกุ้งที่อนุบาลไว้แล้วมาปล่อยลงในบ่อ

อย่าให้เกิน 30,000-50,000 ตัว/บ่อ เลี้ยงประมาณ 3-4 เดือน ก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ โดยสูตรนี้มีอัตรารอดของกุ้งในบ่ออยู่ที่ 70-80 % ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ของผู้เลี้ยงด้วย หากมีความชำนานมาก ก็อาจมีอัตราอยู่รอดสูงขึ้น

ราคารับซื้อกุ้งฝอย ในท้องตลาดจะอยู่ที่ 100ถึง200 บาทต่อกิโลกรัม แล้วแต่พื้นที่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดในแต่ละฤดูกาล

การเลี้ยงกุ้งฝอย สำหรับมือใหม่ ทำได้ยาก เนื่องจากกุ้งฝอยเป็นสัตว์ ที่มีอัตรา การเลี้ยงให้รอดน้อย ผู้ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ หรือ ทักษะความรู้ในด้านนี้ แต่อยากเริ่มต้นเลี้ยงควรศึกษาข้อมูล หรือรายละเอียดให้รอบคอบก่อนเริ่มต้นเลี้ยง ควรศึกษาช่องทางการตลาด แหล่งรับซื้อ หรือ ไปศึกษาดูงานจากแหล่งเลี้ยงกุ้งฝอยใกล้บ้านท่าน

ที่มา tam-nam

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *