การเกษตร

ไอเดียการปลูกพืชในกระสอบ ประหยัดต้นทุน ดูแลง่าย

ไอเดียการปลูกพืชในกระสอบ ประหยัดต้นทุน ดูแลง่าย

การเตรียมดินก่อนใส่กระสอบ ดินที่นำมาใช้ใส่กระสอบเพื่อปลูกผักนั้น ควรผสมพวก แกลบ ลงไปด้วย ผมไม่อยากบอกว่าต้องใช้ อัตราส่วนเท่าไร เพราะจะสร้างความยุ่งยากให้กับคนที่คิดจะเริ่มทำ เอาเป็นว่าถ้าตั้งใจ จะปลูก หาอะไรได้ใกล้ตัวสามารถหาได้ง่าย ก็เอาอันนั้นไปก่อน หรือจำเป็นต้องซื้อดินกระสอบ จะลงทุนมากน้อย อย่าเพิ่งคิดนะครับ เพราะความสุขที่ได้จากการปลูกมันตีค่า เป็นตัวเงินไม่ได้

การใส่ดินในกระสอบ

ก่อนที่จะใส่ดินในกระสอบก็ต้อง ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะปลูกอะไร ชอบกินผักอะไร ผักอะไรจำเป็นต้องมี ติดครัว เพื่อจะได้ใส่ดินได้พอดีกับชนิดผักที่จะปลูก ถ้าปลูกพืชรากยาว เช่น พริก มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ให้พับกระสอบ หรือม้วนปากกระสอบ ลงมาให้ใส่ดินได้สูงประมาณ 20–25 เซนติเมตร

ผักกินใบ คะน้า กวางตุ้ง ใส่ดินสูง 10–15 เชนติเมตร แต่ถ้าวางกระสอบในแนวตั้ง จะได้พื้นที่ใน การปลูกน้อย แนะนำให้ใช้วิธีการใส่ดินในกระสอบประมาณครึ่งกระสอบ มัดปากด้วยเชือกแล้วผลักกระสอบให้นอน ลงแล้วเจาะรูเพื่อหยอดเมล็ด

เจาะรูเสร็จก็หยอดเมล็ดได้เลย รดน้ำเช้าเย็น

เมื่อต้นแข็งแรงก็ให้รดน้ำหมักปลา รดสารอาหารเสริม สำหรับพืช ที่มีขายตามท้องตลาด ก็ตามสะดวกที่หามาได้ ทุก 5–7 วัน จะใส่ปุ่ยคอกปุ่ยหมัก บ้างก็ได้ตามสะดวก ผักก็จะงามอย่างที่เห็นในภาพครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับไอเดียการปลูกพืชในกระสอบ ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำตามดูนะครับ

เรียบเรียงโดย me-panya

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *