เทคนิคการปลูก ขนุน ให้ผลดก แบบละเอียดทุกขั้นตอน

ขนุนเป็นไม้ผลยืนต้น เติบโตได้ดีและเร็ว ผลใหญ่ รูปทรงกลม รสชาติอร่อย มีเมล็ดอยู่ข้างใน แม้ว่าขนุน จะไม่ใช่ไม้ผลที่มี มาจากประเทศไทย แต่ก็นำมาปลูกกันนาน จนกลายเป็นผลไม้พื้นเมืองของไทยไปแล้ว สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ในการปลูกขนุน ต้องคำนึงถึงความสมดุล โดยเฉพาะเรื่องของดิน

ชนิดของดินที่ ขนุนเติบโตได้ดี ขนุนเป็นไม้ผลโตได้ ในดินเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นดินร่วน หรือทราย ปกติขนุนชอบดินร่วน หรือดินร่วนปนทราย ที่ต้องการ การระ บ า ย น้ำได้ดี ส่วนการปลูกในดินเหนียว ต้องมีการปรับปรุงด้วยการใส่ปุยห มั ก ปุย ค อ ก มากๆ จะช่วยให้ขนุนเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

ขนุนที่นิยมปลูก มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ ขนุนหนัง และขนุนละมุด ส่วนใหญ่การนำไปปลูก สามารถทำได้หลายแบบ เช่น ใช้เมล็ดปลูก เป็นวิธีดั้งเดิม ที่ปลูกกันมานาน เนื่องจากปลูกได้ครั้งละมากๆ และต้นที่ได้จากการปลูกแบบนี้จะสูงใหญ่ แต่การปลูกแบบนี้จะให้ผลช้ากว่าต้นที่ปลูกด้วยการกิ่งตอน หรือกิ่งทาบ

การปลูกด้วยเมล็ด

1.เลือกเมล็ด จากต้นที่โต แข็งแรง ผลสวย และเป็นผลที่สุกแล้ว

2.ให้ล้างเมล็ดด้วยน้ำจนสะอาด

3.นำไปเพาะทันที ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 15 วัน เพราะต้นที่งอกจะไม่ค่อยแข็งแรง

4.การเตรียมที่เพาะ อาจจะเพาะในภาชนะ ต่าง ๆ เช่น กระถาง กระป๋อง และที่นิยมมากคือ ถุงพลาสติก

5.ทำรูเพื่อไม่ให้น้ำขัง

6.ผสมดินปลูก ร่วมกันกับปุยคอก คุกเค้าให้เข้ากัน

7.นำเมล็ดที่เตรียม ลงปลูก

การเพาะในเปลง

แปลงเพาะ ควรเป็นแปลงดินอยู่ในที่ร่ม มีพรางแสงเล็กน้อย ทำร่องปลูกขนาดกว้าง 1.5 เมตร ความยาวตามต้องการ ยกแปลงสูงจากพื้น ประมาณ 50 เซนติเมตร

การย้ายกล้า

ต้นกล้าที่ปลูกในแปลงเพาะหรือในกะบะเพาะนั้น เมื่อ ต้นกล้าสูงประมาณ 5-6 นิ้ว ให้ขุดแยกใส่ภาชนะเพื่อนำไปเลี้ยงสำหรับนำไปทาบ กิ่ง ส่วนต้นที่ต้องการนำไปปลูกในแปลงจริงให้ขุดแยกออกไปปลูกในภาชนะ หรือนำไปปลูกในแปลงชำ อย่าปล่อยให้ต้นกล้าอยู่ในแปลงเพาะหรือกะบะเพาะนาน เกินไป เพราะต้นจะ เ บี ย ดกันมาก

วิธีปลูกขนุน ให้ติด และผลดก

ต้องไม่ทำให้ ร า ก ขาด เพราะว่าต้นจะมีการเจริญเติบโตน้อย ต้นขนุนที่ปลูกไว้ในภาชนะนานๆ ดินในภาชนะจะจับตัวแข็ง และ ร า ก จะพันกันไปมา เวลาปลูกเมื่อเอาออก จากกระถาง แล้วให้เอามือ บิดินก้นภาชนะ ให้แยกออกจาก กันเล็กน้อยและค่อยๆ คลี่ ร า ก ที่ม้วนไปมาให้แยกจากกัน เพื่อจะได้เติบโตอย่างรวดเร็ว

การดูแลรักษาหลังปลูก

การให้น้ำ สัปดาห์แรกหลังจากปลูก ถ้าฝนไม่ตก ควรรดน้ำให้ทุกวัน ถ้าฝนไม่ตกควรรดน้ำ 3-4 วันต่อครั้ง และตลอดฤดู แ ล้ ง ถ้าเห็นว่าดินแห้งไป ต้องรดน้ำช่วยจนกว่าต้นขนุนมีอายุ 1 ปีขึ้นไป

การปลูกโดยทั่วไปมักให้น้ำเพียง 1-2 ครั้งแล้วปล่อยตามธรรมธาติ ก็สามารถเจริญเติบโตให้ดอกให้ผลได้เช่นกัน เพราะโดยปกติขนุน เป็นพืชที่ทน แ ล้ ง อยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามการปลูกเพือให้ได้ผลอย่างเต็มที่นั้นควรให้น้ำอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

โดย แจกแบบบ้าน.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *